ศูนย์รากเทียม( Implant Center)
 

 

    รากเทียมคือ รากที่ใช้ทดแทนรากฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป ทำให้ไม่ต้องใส่ฟันถอดได้เหมือนเดิม สามารถทำได้ตั้งแต่ 1 ซี่ จนถึงทั้งปาก วัสดุที่ใช้คือ ไทเทเนียมคุณภาพสูงจากสวีเดนและอเมริกา ซึ่งใช้ร่วมกับครอบฟัน เซอร์โคเนียม ( Zirconium) ให้สีเหมือน ฟันธรรมชาติ

     การปลูกรากฟันเทียม เป็นวิธีการสมัยใหม่ในการแทนที่รากฟันจริงตามธรรมชาติที่ได้สูญเสียไป โดยทันตแพทย์จะทำการฝังวัสดุที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับรากฟัน ซึ่งทำมาจากโลหะไทเทเนียม (Titanium) ลงบนกระดูกขากรรไกร เพื่อประโยชน์ ในการบดเคี้ยวที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ เพื่อความสวยงาม และเพื่อรองรับการใส่ครอบฟัน สะพานฟันหรือ ฟันปลอมแบบถอดได้
    

     โดยวัสดุไททาเนียม ที่ใช้ได้ผ่านงานวิจัยมาแล้วว่า จะไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านจากร่างกายหรือ ผลข้างเคียงใดๆ

เทคนิคในการใส่รากเทียมมี 2 วิธีคือ

 1. มีแผลผ่าตัดประมาณ 1 ซม. ต่อซี่ ซึ่งผู้ป่วยคงมีอาการปวดเล็กน้อยหลังผ่าตัด
 2. แบบไม่มีแผลผ่าตัด ผู้ป่วยไม่มีอาการปวดเลย

ทันตกรรมรากเทียมประกอบด้วย 3 ส่วนคือ

 1. รากเทียม สร้างจากโลหะไททาเนียม มีลักษณะเป็นแท่งมีเกลียวโดยรอบและกลวงด้านใน ใช้ฝังลงบนกระดูกรองรับฟันเพื่อแทนที่รากฟันธรรมชาติ โลหะไททาเนียมได้รับเลือกสำหรับใช้ในการทำรากเทียมเนื่องจากเป็นที่ยอมรับว่ามีความเหมาะสม ไม่มีปฏิกิริยาต่อต้านจากร่างกายมนุษย์ และมีอัตราเสี่ยงต่อการก่อให้เกิดการติดเชื้อที่ต่ำมาก
 2. เสายึด หรือที่เรียกว่า อะบัตเมนต์ มีลักษณะคล้ายตัวน๊อตใช้ไขลงในรากเทียมเพื่อเป็นตัวเชื่อมระหว่างรากเทียมและครอบฟัน
 3. ครอบฟัน เป็นทันตกรรมประดิษฐ์ที่สามารถได้รับการออกแบบให้มีความสวยงามเหมือนฟันธรรมชาติโดยเลือกใช้เซรามิก ผสมโลหะ หรือเซรามิกล้วนได้ เพื่อใช้งานแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป

ข้อดีของการปลูกรากฟันเทียม

 • ทดแทนฟันหนึ่ง หรือหลายซี่ ที่หายไป
 • ไม่จำเป็นต้องสูญเสียเนื้อฟันจากการกรอฟันเพื่อทำสะพานฟันแบบทั่วไป
 • สามารถใส่ฟันปลอมได้แน่น สะดวกสบาย และเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น
 • ลดปัญหาการขยับ หรือ การหลุดของฟันปลอมในขณะพูด หรือเคี้ยวอาหาร
 • ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และ พัฒนาบุคลิกภาพ รวมถึงประสิทธิภาพในการออกเสียง และสนทนา
 • ช่วยป้องกันการสูญเสียโครงสร้างของกระดูกรองรับรอบๆช่องว่าง ที่ถูกถอนฟันไป ทำให้กระดูกไม่ยุบตัว เหมือนการใส่ฟันปลอมชนิดอื่นๆ
 • มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน การดูแลรักษาความสะอาดรากฟันเทียม

     ที่อโศกมนตรีเด็นทัลคลินิก เราเลือกใช้รากเทียมจากสหรัฐอเมริกา และสวีเดนที่ได้ชื่อว่ามีคุณภาพสูงที่สุด และครอบฟันบนรากเทียมก็ใช้วัสดุคุณภาพสูงเช่นเดียวกัน (ในกรณีใช้ที่ครอบฟันคุณภาพต่ำ จะทำให้เกิดอาการสึกกร่อนของส่วน abutment ได้ ในระยะยาวทำให้เกิดการรั่วซึมของครอบฟันได้) นอกจากนี้ เรายังใช้ทีมงานทันแพทย์เพื่อดูแลรากเทียมถึง 3 สาขาคือ ศัลย์ศาสตร์ช่องปาก เพื่อดูแลการเตรียมฐานกระดูกที่จะรองรับรากได้อย่างแข็งแรง ทันตกรรมปริทันต์ เพื่อดูแลเหงือกรอบๆรากฟันให้แข็งแรงสวยงาม และ ทันตกรรมปรดิษฐ์ เพื่อดูแลการใส่ครอบฟันที่สวยงานและบดเคี้ยวได้ดี โดยการวางแผนร่วมกันของทันแพทย์ทั้ง 3 สาขาเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้

     ทีมทันตแพทย์ของเราจบจากสหรัฐอเมริกา และมีประสบการณ์ในการทำงานด้านรากเทียมมากกว่า 20 ปี และเรายังมีเทคโนโลยี CAD/CAM ที่ใช้ในการผลิตโครงโลหะที่มีความละเอียดสูง ไม่มีการบิดเบี้ยวจนเกิดผลเสียต่อรากเทียมในระยะยาว รวมถึงยังมี Digital X-ray 3 มิติ ที่ทำให้การวางแผนเป็นไปอย่างแม่นยำ

     งานรากเทียมมีให้บริการในอโศกมนตรีเด็นทัลคลินิก มีตั้งแต่ 1-3 ซี่ ไปจนถึงงานรากเทียมทั้งปาก และงานรากเทียมที่ใส่ร่วมกับฟันปลอมถอดได้ เพื่อหวังผลในด้านการยึดอยู่ของฟันปลอม

การดูแลรักษาความสะอาดรากเทียม

 • จะต้องแปรงฟันให้ถูกวิธี และใช้ไหมขัดฟัน ทำความสะอาดบริเวณ ซอกฟันทุกวัน
 • ควรจะไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คฟัน และรากฟันเทียม ทุกๆ 6 เดือน
 • ไม่ควรสูบบุหรี่ เพราะคราบบุหรี่ที่ไปเกาะที่รากเทียม อาจทำให้กระดูกที่อยู่รอบๆรากฟันเทียมเกิดการอักเสบ
 • ในกรณีที่ไปพบทันตแพทย์จะต้องแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบว่ามีรากเทียมซี่ใดอยู่ในช่องปาก เพื่อที่ทันตแพทย์จะได้ระวัง และ หลีกเลี่ยง ไม่ให้เครื่องมือไปโดนรากฟันเทียมของท่าน


ทั้งหมด  

 
 

Asok Montri Dental Clinic
38/8 ถนนอโศกมนตรี (สุขุมวิท 21) เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110
38/8 Asok Montri Road. (Sukhumvit 21) Wattana, Bangkok 10110 Thailand
t.+66(0) 2 640 8188 f.+66(0) 2 640 8189
e.info@asokmontridental.com www.asokmontridental.com